Công tác Đảng - Đoàn thể

NGÀY HỘI VĂN HÓA DÂN GIAN : TÌM VỀ VỚI VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC

10:11' AM - Thứ sáu, 10/02/2017

Trong không khí sắc xuân tràn ngập đất trời và lòng người, thầy và trò trường THPT chuyên Lương Văn Tụy náo nức, rộn ràng với những hoạt động chào mừng ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Khác với mọi năm, chào đón Tết Đinh Dậu năm nay, thầy và trò nhà trường cùng nhau tìm về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc thông qua sự kiện: Ngày hội văn hóa dân gian 2017 với chuỗi các hoạt động vô cùng sôi nổi, hấp dẫn.

Ngày hội văn hóa dân gian 2017 được tổ chức vào ngày 21/01/2017 (tức 24/12 âm lịch) từ 7h 30 sáng đến 17h chiều tại trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy với sự tham gia của rất nhiều quan khách cùng thầy cô và học sinh nhà trường.

Ngày hội mở đầu với những ca khúc chào xuân ngọt ngào, sâu lắng do đội văn nghệ nhà trường biểu diễn và tiếp nối là chuyên đề Tìm hiểu về nghệ thuật chèo cổ của tổ bộ môn Ngữ văn. Thông qua các câu hỏi về nghệ thuật chèo; màn biểu diễn các lớp chèo kinh điển: “Xúy Vân giả dại”, “Thị Mầu lên chùa”, “Xã trưởng mẹ Đốp”, “Làng ăn khoán” của các nghệ sĩ Nhà hát chèo Ninh Bình, cô giáo Bùi Thanh Vân cùng các em học sinh; những lời bình sâu sắc và tinh tế của thầy giáo Bùi Ngọc Minh – tổ trưởng tổ Ngữ Văn; khán giả, đặc biệt là các em học sinh có cơ hội tìm hiểu và thưởng thức loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền dân tộc. Chuyên đề Tìm hiểu về nghệ thuật chèo cổ đã thực sự tạo nên một bầu không khí say mê, hứng khởi, khơi nguồn cảm hứng học tập và nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ phía các vị khách mời và thầy trò nhà trường.

Trích đoạn “Thị Màu lên chùa” được biểu diễn bởi các nghệ sĩ nhà hát chèo Ninh Bình

Lớp chèo “Làng ăn khoán” và “Xã trưởng mẹ Đốp” qua diễn xuất của Cô giáo và học sinh nhà trường

Tiếp nối thành công của chuyên đề Tìm hiểu nghệ thuật chèo cổ là Hội trại ẩm thực “Hương vị Tết”. Mỗi liên chi được phân chia một vị trí để chuẩn bị và trang trí gian hàng ẩm thực của mình. Các gian hàng đảm bảo mỹ quan gọn gàng, ấn tượng thể hiện sự sáng tạo và tinh thần đoàn kết của các liên chi. Trong mỗi gian hàng, các liên chi tổ chức nấu và bày biện những món ăn mang đậm hương vị ngày Tết.

Bên cạnh đó là không gian “cho chữ” thu hút sự quan tâm, thích thú của đông đảo các bạn học sinh. Hình ảnh ông đồ “bày mực tàu giấy đỏ” đang say mê “cho chữ” và thái độ trân trọng, nâng niu của người “xin chữ” chính là một minh chứng cho sự trở về cội nguồn đầy trân quý của thầy trò nhà trường trước những giá trị truyền thống tốt đẹp, thiêng liêng.

Các em học sinh say sưa thưởng thức nghệ thuật thư pháp và xin chữ lấy may ngày tết

Buổi chiều không khí ngày hội càng tưng bừng hơn với các trò chơi dân gian, các tiết mục văn nghệ đặc sắc và hội thi gói bánh chưng xuân giữa các lớp.

Góc các trò chơi dân gian thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn em học sinh

Các em hào hứng và tự tin gói bánh với sự hướng dẫn nhiệt tình của Ông bà, cha mẹ

Kết quả chung cuộc giải Nhất cuộc thi trò chơi dân gian thuộc về liên chi Lí và giải nhất hội thi gói bánh chưng thuộc về tập thể 12 Sinh, 10 Văn và 11 B2. Hội thi gói bánh chưng xuân là cuộc thi được tổ chức thường niên, không chỉ là hoạt động trải nghiệm mà còn là hoạt động thiện nguyên đầy ý nghĩa, góp phần khẳng định được phong cách học sinh Lương Văn Tụy: học tốt, năng động, hội nhập, sáng tạo và nhân ái.

Sản phẩm bánh chưng dự thi của các lớp được bày biện trang trí đẹp mắt chờ giám khảo chấm điểm

Đến cuối ngày mà vẫn thu hút được tất cả các bạn học sinh tham gia với những tiết mục văn nghệ sôi động trên sân khấu

Ngày hội văn hóa dân gian là một sự kiện đầy ý nghĩa của thầy và trò trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy. Đây không chỉ là hoạt động trải nghiệm nhằm giáo dục kĩ năng sống, tạo tinh thần sảng khoái, thái độ sống tích cực, đoàn kết và thân thiện cho các em học sinh mà còn là cơ hội để thầy trò nhà trường thêm yêu và trân trọng, giữ gìn và phát huy những tinh hoa văn hóa dân tộc.

Những đồng bánh chưng do tự tay các em học sinh làm ra là món quà Tết ấm áp tình thương dành tặng các Cụ già neo đơn và các em nhỏ mồ côi tại trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Ninh Bình

Tin bài và ảnh: Cô giáo Minh Thu (tổ Ngữ Văn) và Ban truyền thông
Số lượt đọc:  665  -  Cập nhật lần cuối:  13/02/2017 09:14:06 AM