THPT Chuy�n Luong Van T?y
Đang tải dữ liệu...

Trang chủGiới thiệuTin tứcThông báoCông khaiThư viện tài liệuTuyển sinhHội trường 60 nămThư viện
Gương sáng học đường

Bài viết về Giáo viên tiêu biểu 2021 - Cô Đinh Thị Bích Ngọc

   
03:17' AM - Thứ tư, 10/03/2021

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Mà mang lại cho Đời đầy “trái ngọt hoa tươi”!

Có những con người giản dị nhưng đã làm nên bao trái ngọt hoa tươi cho đời. Họ chính là người lái đò thầm lặng luôn giữ một vị trí vô cùng đặc biệt trong trái tim bao thế hệ học trò và là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Vâng có một người như vậy, một người luôn tràn đầy nhiệt huyết, nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một nhà giáo luôn tận tâm với sự nghiệp “trồng người”. Người tôi muốn nói đến là cô Đinh Thị Bích Ngọc, hiện đang công tác chuyên môn tại Tổ Sử – Địa, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Địa khóa 60 Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, TP Ninh Bình.


( Cô Đinh Thị Bích Ngọc

Giáo viên môn Địa lý trường THPT chuyên Lương Văn Tuỵ)

Cô Đinh Thị Bích Ngọc sinh ngày 01 tháng 12 năm 1984. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên ngành Sư phạm Địa lí Ngọc về công tác tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy ở tổ Sử, Địa. Đồng nghiệp và học trò nhận xét cô là một giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc, đặc biệt là luôn rất tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”.

Mặc dù là một giáo viên tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ nhưng thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi của cô đã khiến cho các em học sinh mà đồng nghiệp cũng phải thầm ngưỡng mộ và khâm phục. Trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia- nhiệm vụ chính trị quan trọng của nhà trường, cô cùng đồng nghiệp đã làm nên bảng thành tích rạng ngời với tổng số 7 Giải Nhì, 5 giải Ba, 4 giải Khuyến khích.

Đặc biệt năm học 2020-2021, là người phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lí, cô Ngọc đã truyền đến học sinh ngọn lửa của niềm đam mê khám phá, phát huy tính sáng tạo trong học tập. Đội tuyển của cô đã gặt hái được những thành công vang dội đứng đầu trong đoàn tuyển của nhà trường với 3 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích. Sau mỗi kì thi học sinh giỏi Quốc gia, tuy không nói ra nhưng ai trong chúng tôi cũng cảm nhận được gương mặt cô sau những ngày tháng cặm cụi, miệt mài rèn luyện, dạy dỗ học trò. Thế nhưng chúng tôi cũng chẳng bao giờ quên được phút giây hạnh phúc đến vỡ oà khi biết tin các bạn trong đội tuyển đạt kết quả cao sau kì thi. Niềm vui đó với cô không phải vì những bằng khen, khen thưởng mà đơn giản đó là sự hạnh phúc, là bao vất vả của cả cô và trò đã được đền đáp xứng đáng.

Cô Ngọc cũng là người đem về cho nhà trường những tấm huy chương trong các kì thi khu vực với 3 HC Vàng, 11 HC Bạc, 1 HC Đồng cùng với rất nhiều giải HSG Tỉnh. Tất cả những con số biết nói ấy đã góp phần tô thắm thêm bảng vàng thành tích của nhà trường và in thêm dấu ấn trên con đường sự nghiệp thầm lặng, vinh quang của một nhà giáo trẻ. Đó cũng là những thành quả xứng đáng sau bao tháng ngày mà cô dày công vun trồng trên cánh đồng tri thức.

Không chỉ là người giỏi về chuyên môn, cô Ngọc còn là một điển hình tích cực trong mọi hoạt động phong trào của nhà trường. Cô luôn tích cực tham gia các công việc xã hội, làm công tác chủ nhiệm, mọi công việc cô đều hoàn thành xuất sắc.

Lớp 12 Địa khóa 60 – lớp học mà cô Ngọc hiện đang làm giáo viên chủ nhiệm có 34 học sinh. Dưới sự dìu dắt chu đáo của cô, các bạn đã trở thành một tập thể ưu tú, nổi bật cả về phong trào học tập và nề nếp. Các bạn học sinh luôn đoàn kết, có tinh thần cao học tập, luôn yêu mến thầy cô đứng lớp, chấp hành nghiêm túc nội quy quy định của nhà trường. Dưới sự hướng dẫn của một người giáo viên tâm huyết, lớp Địa K60 đã thu về cho mình những thành tích đáng khích lệ: Danh hiệu tập thể lớp tiên tiến xuất sắc năm học 2018 – 2019; số lượng học sinh giỏi có học bổng qua các năm luôn giữ ở mức cao (65%); 6 thành viên trong lớp góp mặt trong đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia;.... Kết quả mà cô đã dày công “vun trồng” ấy không chỉ góp phần nâng cao vị thế lớp chuyên Địa, đối với riêng các bạn học sinh và đồng nghiệp cũng phải thầm ngưỡng mộ và khâm phục.


(Tập thể lớp 12 Địa K60 trường THPT chuyên Lương Văn Tuỵ)

Những thành tựu ấy không tự nhiên mà đến với lớp 12 Địa khóa 60, phần lớn nhờ vào những biện pháp khoa học, sự tâm huyết của cô dành cho sự nghiệp của mình. Về nề nếp, cô luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, tổ chức theo dõi thi đua giữa các tổ, luôn đôn đốc nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm túc, tự giác nội quy quy định của nhà trường, luôn dành thời gian lắng nghe và giải quyết sự việc trên quan điểm lợi ích của học sinh, của tập thể lớp.

Về học tập, cô thúc đẩy tinh thần học tập của học sinh trong lớp bằng các phương pháp dạy học tích cực, luôn luôn đổi mới bài giảng để phù hợp với học sinh. Ngoài ra cô còn đưa các chế độ khen thưởng kịp thời đối với các học sinh đạt điểm cao trong các kì thi hay những bạn có tiến bộ trong học tập. Sau mỗi kì thi, để nắm được tình hình học tập của từng học sinh cô đã thống kê, so sánh phân tích số liệu kết quả học tập, phân tích chữa đề, giúp học sinh đánh giá khả năng của bản thân, sự tiến bộ qua từng kì thi. Nhờ vậy, tinh thần và thành tích học tập của tập thể lớp luôn được cải thiện theo thời gian. Đặc biệt trong năm học cuối cấp, đối với các bạn học sinh việc lựa chọn khối thi, trường thi có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai sau này, cô đã kịp thời tổ chức, tư vấn cách học, sở trường, chọn khối thi, chọn nghề nghiệp lắng nghe ý kiến nguyện vọng của học sinh. Những biện pháp khoa học, tích cực của cô đã tạo điều kiện tốt để mỗi học trò phát huy sở trường và tiến gần hơn đến ước mơ. Đồng thời cũng giúp các bạn vững vàng và dũng cảm hơn khi bước tiếp trên con đường đi đến tương lai của mình.

Trong tâm thức của chúng tôi, cô Ngọc còn là một điển hình tích cực trong mọi hoạt động phong trào của nhà trường. Trong công tác chuyên môn cô Ngọc rất nghiêm túc và thẳng thắn, các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi của giáo viên trong tổ cô luôn góp ý rất chân tình và chu đáo. Trong hoạt động tập thể thì cô lại rất nhiệt tình, sôi nổi và luôn hết mình với những công việc được giao. Chính vì vậy, cô luôn được đồng nghiệp và học sinh luôn yêu mến, quý trọng.

Với mong muốn truyền lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, cô thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm, soạn các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi để các đồng nghiệp có thể tham khảo. Năm bắt được xu hướng dạy học của thời kì đổi mới, cô đã chủ động học ngoại ngữ, tin học để có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Cô luôn mong muốn góp phần công sức của mình để giảng dạy môn Địa lý được tốt hơn. Cô Ngọc còn là người luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Việc làm của cô đã khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.

Với lòng say mê nhiệt huyết, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm với sự nghiệp giáo dục, cô giáo Đinh Thị Bích Ngọc xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo.

Số lượt đọc:  426  -  Cập nhật lần cuối:  10/03/2021 03:18:43 AM
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 23.985
Tổng số thành viên: 10
Số người trực tuyến: 1.759