THPT Chuy�n Luong Van T?y
Đang tải dữ liệu...

Trang chủGiới thiệuHội trường 60 nămTin tứcThông báoCông khaiThư viện tài liệuTuyển sinh
Gương sáng học đường

Cô giáo dạy hóa có nhiều học sinh đạt giải quốc gia

   
10:37' AM - Thứ năm, 15/10/2015
“Tôi sinh ra và lớn lên ở thị xã Tam Điệp. Ngay từ những ngày học THCS rồi THPT, tôi đặc biệt yêu thích môn Hóa học. Tôi luôn ước ao được tham gia vào các kỳ thi học sinh giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh để được học hỏi, trau dồi kiến thức và thử xem sức học của mình đến đâu. Thế nhưng, năm nào cũng vậy, cứ đến mỗi kỳ thi học sinh giỏi là tôi lại gặp một lý do nào đó để không thể tham gia. Ước mong không thực hiện được ấy lúc nào cũng đau đáu trong tôi, trở thành lý do để tôi thực hiện một ước mơ khác, đó là được trở thành một cô giáo dạy hóa, được làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi để thỏa niềm đam mê của chính mình”.Đó là lời chia sẻ chân thành của cô giáo Đoàn Thị Kim Dung (ảnh), giáo viên dạy lớp chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Cô Dung kể tiếp, sau 4 năm miệt mài học tập ở Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội, năm 2001, tôi tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội và được giữ lại trường làm giảng viên. Song, ước muốn của tôi là được trở về quê hương, góp phần truyền ngọn lửa đam mê cho học sinh tỉnh nhà, nhất là tình yêu đối với môn Hóa học. Và tôi đã quyết định gắn bó sự nghiệp của mình với Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Những ngày đầu dạy ở lớp chuyên tôi cũng cảm thấy áp lực. Song được sự giúp đỡ, động viên của đồng nghiệp, đặc biệt là đồng nghiệp dạy cùng môn có nhiều kinh nghiệm, tôi đã vượt qua được những áp lực của chính bản thân và trở thành giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên sau hơn 1 năm về trường. Chủ nhiệm lớp chuyên và được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi thi Quốc gia khiến tôi vừa tự hào nhưng cũng nhiều áp lực. Làm thế nào để nâng cao chất lượng mỗi tiết học, làm thế nào để có nhiều học sinh đạt giải Quốc gia… là những vấn đề tôi luôn trăn trở.

Vậy là cô Kim Dung lại miệt mài nghiên cứu, tìm những tài liệu hay, đầu tư xây dựng những tiết học lý thú để vừa cung cấp nhiều nhất kiến thức cho học sinh nhưng không làm cho các em học sinh thấy căng thẳng, mệt mỏi. Năm 2005, đội tuyển học sinh dự thi học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học do cô Kim Dung bồi dưỡng lần đầu tiên đã giành thắng lợi giòn giã với 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích. Cũng trong năm này, cô Kim Dung đã vinh dự được kết nạp vào Đảng. Hơn chục năm nay gắn bó với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Kim Dung có rất nhiều học sinh đạt giải quốc gia. Riêng năm học 2014-2015, có 6 học sinh trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học do cô Kim Dung bồi dưỡng thì cả 6 em đều đạt giải, trong đó có 1 giải nhì, 4 giải ba và 1 giải khuyến khích.

Chia sẻ kinh nghiệm sau hơn chục năm gắn bó với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Kim Dung nói, để đào tạo được một học sinh giỏi cấp Quốc gia là một quá trình dài và khó bởi kiến thức thi học sinh giỏi cấp Quốc gia rất rộng. Vì vậy, ngoài nền tảng kiến thức chuyên môn vững thì người làm công tác bồi dưỡng cần phát hiện sớm được những học sinh có tố chất tốt. Trong những em học sinh do tôi bồi dưỡng, đa số là các em trưởng thành từ các vùng nông thôn, đặc biệt là nhiều em thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng tố chất rất thông minh và có niềm đam mê lớn với môn Hóa học. Ngoài việc truyền thụ cho các em những kiến thức quan trọng, hướng dẫn các em cách tìm tài liệu, tìm những bài tập hay, đồng thời có giáo án riêng phù hợp với sở trường, hạn chế của từng em thì tôi sẵn sàng trở thành một người bạn, người chị… để chia sẻ với các em mọi nỗi buồn vui trong cuộc sống. Nhờ đó, không có khoảng cách giữa cô và trò, các học trò của tôi thêm vững vàng, tự tin trước mỗi kỳ thi và đây là yếu tố quan trọng quyết định đến chiến thắng của mỗi học sinh.
Số lượt đọc:  2983  -  Cập nhật lần cuối:  15/10/2015 04:04:28 PM
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 33.406
Tổng số thành viên: 10
Số người trực tuyến: 93