THPT Chuy�n Luong Van T?y
Đang tải dữ liệu...

Trang chủGiới thiệuHội trường 60 nămTin tứcThông báoCông khaiThư viện tài liệuTuyển sinh
Gương sáng học đường

Ninh Bình: Cậu học trò nghèo đạt thủ khoa khối A

   
08:23' PM - Thứ sáu, 21/07/2017
Liên tục trong 12 năm học, Nguyễn Minh Quang, lớp 12 Toán, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Hoàn cảnh gia đình nghèo nhưng em luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất tỉnh Ninh Bình trong tổ hợp xét tuyển đại học với 29,8 điểm, trong đó 2 môn Lý và Hóa đạt 10 điểm, môn Toán đạt 9,8 điểm, trở thành thủ khoa khối A trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Với số điểm cao này, Quang đặt nguyện vọng xét tuyển vào học tại Học viện Quân y.

Nhà của cậu học trò nghèo Nguyễn Minh Quang chỉ là mấy gian mái bằng nho nhỏ ở phố Bình Khang, phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình), được xây dựng đã lâu nhưng không có điều kiện để hoàn thiện và xây dựng đầy đủ các công trình phụ, bếp nấu ăn.

Trong ngôi nhà 4 người sinh sống ấy còn thiếu thốn khá nhiều đồ dùng, tiện nghi sinh hoạt hàng ngày, nhưng những ngày gần đây, khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017, bố mẹ Quang không khỏi vui mừng và tự hào về thành tích học tập của cậu con trai lớn, dường như những vất vả, bệnh tật của họ đã tạm lui, nhường chỗ cho niềm vui và hạnh phúc.

Cậu học trò nghèo đạt thủ khoa khối A

Hoàn cảnh gia đình Quang khá khó khăn, nhiều năm liền là hộ nghèo của phố, của phường, bởi mẹ em mắc bệnh tim bẩm sinh, mặc dù đã được mổ cách đây vài năm nhưng sức khỏe có mức độ, chỉ có thể ở nhà làm vài việc nhẹ như nấu ăn, giặt giũ chăm sóc gia đình. Bố em làm nghề đạp xích lô, trước đây sẵn việc và có sức khỏe nên hàng tháng cũng kiếm được vài ba triệu đồng lo cho gia đình, nhưng hiện nay, công việc không đều, sức khỏe sa sút do lao lực làm việc vất vả trong nhiều năm nên thu nhập rất bấp bênh, điều kiện sống của cả gia đình gặp nhiều khó khăn.

Thương bố mẹ vất vả, đau ốm liên miên, Quang rất tự giác trong học tập và ý thức được trách nhiệm của một người con, người anh trai trong gia đình để em gái làm gương. Không có điều kiện để đi học thêm nên Quang tự học và tìm sự giúp đỡ từ bạn bè, thầy, cô giáo. Ngoài thời gian học tập, Quang giúp đỡ bố mẹ những việc lặt vặt và kèm cặp thêm cho em gái năm nay học lớp 8.

Bố của Quang, anh Nguyễn Văn Chiều tự hào về cậu con trai thông minh của mình cho biết: “Quang là đứa con ngoan, biết được hoàn cảnh của gia đình nên rất tự giác trong học tập. Thương bố mẹ nên Quang cũng không đòi hỏi gì cho mình, có gì mặc nấy, có nào ăn vậy. Nhiều khi cháu học hành vất vả mà không có điều kiện bồi dưỡng nên người cứ gầy nhẳng ra, chúng tôi rất xót xa. Kết quả đạt thủ khoa của cháu làm cả nhà tôi rất vui. Nhiều anh em, họ hàng, làng xóm luôn thăm hỏi, chúc mừng, gọi điện hỏi thăm khiến chúng tôi rất hạnh phúc. Dù gia đình còn rất nhiều khó khăn, sắp tới khi cháu nhập học chắc phải vay mượn để có tiền cho cháu nhập học nhưng chúng tôi sẽ vẫn cố gắng vì tương lai của con”.

Thầy giáo Nguyễn Trường Sơn, giáo viên chủ nhiệm, dạy môn Toán và cũng là người phụ trách đội tuyển học sinh giỏi Toán của Trường chia sẻ: “Quang có tố chất học tập tốt các môn tự nhiên. Em chăm ngoan, khiêm tốn và có tư duy tốt, tinh thần độc lập sáng tạo, ý thức tự giác dù điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn. Quang cũng rất thông minh và học giỏi các môn tự nhiên, luôn chủ động tìm kiếm thêm thông tin trên sách báo, mạng Internet.

Gần gũi em những năm cấp 3 tôi thấy, những khi gặp bài khó không hiểu và không thể làm được, Quang thường đem đến lớp cùng các bạn thảo luận, tìm ra cách giải, nếu không giải được thì nhờ sự giúp đỡ của thầy cô. Những lần thi thử đại học, Quang đều đạt điểm rất cao, gần như tuyệt đối ở các môn tự nhiên. Lần thi chính thức, tiếc cho em là sơ suất ở một câu trắc nghiệm không phải là câu khó của bộ môn Toán, nếu không em đã đạt điểm tối đa cho cả 3 môn thi”.

Trong những năm học cấp 3, Quang liên tục là học sinh giỏi của lớp, đạt giải nhì, giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 11, 12; đạt 2 HCB trong kỳ thi ViOlympic Toán lớp 11,12…, được vào đội dự tuyển kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Quang cho biết: “Ngoài thời gian học chính khóa ở trường, về nhà em chú ý và quan tâm đến việc tự học, đồng thời tìm hiểu thêm các tài liệu trên sách báo, Internet, học hỏi kiến thức từ bạn bè, thầy cô. Cách học của em là học đến đâu làm bài tập ngay đến đó, đồng thời cần có phương pháp tốt và chú ý rèn luyện kỹ năng tư duy khi làm bài”.

“Muốn đạt điểm tối đa ở các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia phải học tập rất chăm chỉ, làm nhiều bài tập, học nhiều kiến thức nâng cao, rèn luyện kỹ năng làm nhanh và chính xác. Đặc biệt khi làm bài, phải làm nhanh gọn những câu hỏi dễ, sau đó dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các câu hỏi khó, có tính chất phân loại để đạt được điểm tối đa…” – Nguyễn Minh Quang nói thêm về kinh nghiệm làm bài trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Nói về nguyện vọng vào Học viện Quân y, Nguyễn Minh Quang chia sẻ: Thứ nhất, em yêu thích nghề y, dự định sau này chăm sóc sức khỏe cho bố mẹ và cộng đồng, và thiết thực hơn cả là khi học tại môi trường trong quân đội, em sẽ đỡ được nhiều khoản chi phí phải đóng góp, như thế sẽ đỡ đần phần nào khó khăn cho cha mẹ. “Nhà nghèo, bố mẹ em phải làm việc tự do rất vất vả để nuôi các con ăn học, nên em luôn tự hứa phải cố gắng học thật tốt để sau này ra trường có một công việc tốt, cho thu nhập ổn định phụ giúp gia đình…” – Quang chia sẻ.

Hạnh Chi / baoninhbinh.org.vn

Số lượt đọc:  2803  -  Cập nhật lần cuối:  21/07/2017 08:23:43 PM
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 33.498
Tổng số thành viên: 10
Số người trực tuyến: 93