THPT Chuy�n Luong Van T?y
Đang tải dữ liệu...

Trang chủGiới thiệuHội trường 60 nămTin tứcThông báoCông khaiThư viện tài liệuTuyển sinh
   Toán học    |    Tin học    |    Vật lý    |    Hóa học    |    Sinh học    |    Ngữ văn    |    Ngoại ngữ    |    Lịch sử    |    Địa lý    |    Upload   
Lịch sử

Tuần 30: MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÁO DỤC HỌC SINH GHI NHỚ VAI TRÒ LÃNH ĐẠ0 CỦA ĐẢNG KHI DẠY HỌC VỀ GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM (1975), LỚP 12 THPT

   
07:38' AM - Thứ hai, 23/03/2015

Hiện nay, tích hợp những thành tựu của công nghệ thông tin (CNTT) vào đổi mới phương pháp dạy học (PPDH) đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của giáo viên (GV) cả nước, vì nó góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng giáo dục (GD). Đối với môn lịch sử (LS), nếu giáo viên (GV) sử dụng CNTT hiệu quả kết hợp với các PPDH truyền thống khác sẽ giúp học sinh (HS) tái hiện sự kiện LS dễ dàng, hiểu sâu và nhớ lâu kiến thức, là biện pháp tối ưu để giáo dục (GD) và phát triển toàn diện các em. Bài viết dưới đây giới thiệu các biện pháp cơ bản tích hợp CNTT vào GDHS ghi nhớ vai trò lãnh đạo của Đảng khi DH về giải phóng hoàn toàn miền Nam (1975), lớp 12 THPT[*].
Phải khẳng định rằng, kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930), LS nước ta luôn gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng, cùng những thắng lợi to lớn như Cách mạng tháng Tám 1945, kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954), chống Mĩ cứu nước (1954 – 1975),… Cho nên, việc GD thế hệ trẻ ghi nhớ vai trò lãnh đạo của Đảng thông qua các bài học LS ở trường phổ thông phải được tiến hành thường xuyên, nhất là những nội dung có nhiều tư liệu nghe – nhìn (tranh ảnh, bản đồ, phim tư liệu,…). Trong bài học LS này, GV có thể tích hợp CNTT vào DH, giúp HS nắm vững kiến thức và ghi nhớ vai trò lãnh đạo của Đảng ở những mặt sau:
1. GV thiết kế Hình Bộ Chính trị họp Hội nghị mở rộng quyết định kế hoạch giải phóng miền Nam trên phần mềm PowerPoint để hướng dẫn HS khai thác kiến thức, qua đó GD các em ghi nhớ vai trò của Đảng trong việc “chớp thời cơ” và đề ra chủ trương, kế hoạch giải phóng miền Nam. Bức hình được sử dụng khi DH mục III.1, SGKLS 12.
Trước tiên, GV trình chiếu bức hình, nêu câu hỏi (CH) để HS quan sát, nghiên cứu SGK và cùng trao đổi: Căn cứ vào điều kiện LS nào mà Đảng lại triệu tập Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng đề ra kế hoạch giải phóng miền Nam? Hội nghị đã đưa ra những quyết định gì?

HS trả lời xong, GV nhận xét và chốt ý: Cuối năm 1974, đầu năm 1975, khi so sánh lực lượng ở miền Nam thay đổi mau lẹ có lợi cho cách mạng (“Mĩ đã cút” và ta giành thắng lợi ở đường số 14 - Phước Long, Mĩ chỉ phản ứng yếu ớt), từ ngày 18/12/1974 đến ngày 8/1/1975, Hội nghị Bộ chính trị mở rộng đã họp đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam. Bức ảnh do Thông tấn xã Việt Nam chụp cảnh Bộ Chính trị họp Hội nghị mở rộng ngày 18/12/1974. Trong hình, đồng chí Lê Duẩn - người đứng giữa đang chủ trì cuộc họp. Ngồi hai bên là các đồng chí lãnh đạo Đảng cao cấp như đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng (bên phải) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (bên trái). Hội nghị thể hiện trí tuệ và sức mạnh đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân ta. Qua phân tích tình hình, Bộ Chính trị đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm 1975 và 1976, kết luận: "Chúng ta đang đứng trước thời cơ chiến lược lớn, chưa bao giờ ta có đầy đủ điều kiện về quân sự và chính trị như hiện nay, có thời cơ chiến lược to lớn như hiện nay để hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam, tiến tới hoà bình, thống nhất Tổ quốc". Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh: "Nếu như thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng miền Nam trong năm 1975", cần thiết tranh thủ thời cơ thực hiện "Tổng công kích, Tổng khởi nghĩa", phải đánh thắng nhanh để đỡ thiệt hại về người và của cho nhân dân, giữ gìn tốt cơ sở kinh tế và các công trình văn hóa,… giảm bớt sự tàn phá của chiến tranh.
Cuối cùng, GV yêu cầu HS nêu ý nghĩa của Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng, rồi kết luận: Hội nghị có ý nghĩa LS to lớn, vì đã phân tích chính xác tình hình, đề ra phương hướng hành động đúng đắn, thể hiện quyết tâm chiến lược cao để giải phóng hoàn toàn miền Nam khi thời cơ lớn đến. Đó chính là ngọn đuốc soi đường dẫn đến cuộc Đại thắng mùa xuân năm 1975.

Tải tài liệu gốc tại: Đây
Số lượt đọc:  118  -  Cập nhật lần cuối:  23/03/2015 07:39:42 AM
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 51.632
Tổng số thành viên: 10
Số người trực tuyến: 494