SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH BÌNH
TRƯỜNG
THPT CHUYÊN
LƯƠNG
VĂN TỤY
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Ninh Bình, ngày 25 tháng 12 năm 2018
|
KẾ
HOẠCH TỔ CHỨC NGÀY HỘI VĂN HÓA DÂN GIAN
CHÀO XUÂN KỈ HỢI 2019
I.
MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA:
Giáo dục ý thức bảo tồn, gìn giữ nét đẹp văn
hóa dân tộc Việt Nam, nâng cao kĩ năng sống, kĩ
năng sinh hoạt tập thể cho các em học sinh.
Tạo không khí rộn ràng, vui tươi phấn khởi đón
tết cho thày cô và học sinh nhà trường.
II. THỜI GIAN - ĐỊA ĐIỂM:
- Thời gian:
Thứ 7, ngày 26/1/2018 (tức 21/12 âm lịch)
- Địa điểm:
Sân trường.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG
Tổng thể:
TT
|
Hoạt động
|
Hình thức
|
Thời gian
|
1
|
Hội trại ấm thực tết 3 miền (Thi cắm trại và nấu các món ăn ngày Tết 3 miền)
|
Liên chi
|
7h00 - 17h00
|
2
|
Thi đấu các trò chơi dân gian
|
Liên chi
|
9h00-11h00
|
3
|
Hội thi gói bánh chưng xuân
|
Theo lớp
|
14h30 -16h00
|
4
|
Hội thi văn nghệ “Sắc màu văn hóa dân tộc” (Gồm các tiết mục dự thi của 5 liên chi ghép, tiết
mục giao lưu các CLB (4), nghệ sĩ đoàn chèo Ninh Bình, các thày cô giáo và học
sinh)
|
Ghép liên chi
|
19h00 - 21h30
|
5
|
Chương trình từ thiện “Tết ấm
tình thương”
|
|
Chiều thứ 2 (28/1/2019)
|
1. Hội trại Ẩm thực “Tết 3 miền”
* Thời gian:
Cả ngày (7h00 – 17h00)
*
Hình thức: Thi theo liên
chi.
1.1.
Thi cắm trại: Chủ đề: Hội xuân
Quy định chung:
Mỗi liên chi 1 trại. Khung rạp nhà trường dựng sẵn, liên chi chủ động
trang trí theo ý tưởng sáng tạo của mình.
a. Cổng trại: đẹp, sáng tạo, thể hiện đúng chủ đề đón xuân,
chất liệu ống nhựa, tre, nứa, lá cọ, hoa giấy, ... Trên hàng rào trang trí bởi những
dây hoa lụa, hoặc giỏ hoa treo.
b. Khung cảnh trong trại: thể hiện không khí đón xuân
tưng bừng, rực rỡ sắc màu.
+ Cờ tổ quốc, có ảnh bác Hồ, mâm
quả.
+ Góc triển lãm tranh ảnh ngày tết,
thể hiện tết truyền thống dân tộc. Có khung treo hoặc dán bên trong trại.
+ Góc hoa xuân và cây cảnh ngày tết:
Mỗi trại có cành đào, hoặc cành mai, quất, hoặc các cây cảnh ngày tết khác….
được trang trí công phu cẩn thận bới thiệp tết và các đồ trang trí kèm theo
(Mai, đào có thể bằng lụa).
- Các chậu cảnh mini, giỏ hoa, vườn
hoa nhỏ, giàn hoa, … được bố trí theo không gian và phong cách riêng của mỗi
liên chi.
+ Góc ẩm thực: dành cho bày biện
gian hàng ẩm thực, phục vụ các khách mời, thầy cô và các bạn học sinh.
Tiêu chí chấm trại:
STT
|
Nội dung
|
Yêu cầu
|
Điểm tối đa
100
|
1
|
Cổng trại, biển và tên trại và mặt tiền và khuôn
viên trại.
|
- Rực rỡ, ấn tượng, mang đậm không khí đón Xuân.
- Cân đối, hài hòa, chắc chắn.
- Tên trại có ý nghĩa, trang trí biển bắt mắt, độc đáo, chất liệu phù
hợp và tiết kiệm
|
10 điểm
|
2
|
Cờ Tổ quốc,
ảnh Bác Hồ
|
- Treo ngay ngắn, trang trọng.
|
5 điểm
|
3
|
Mâm quả
|
- Tối thiểu 5 loại quả, được sắp xếp, bài trí hài hòa, cân đối, sinh
động thể hiện sự tỉ mỉ, khéo léo.
|
10 điểm
|
4
|
Góc hoa xuân và cây cảnh ngày tết
|
- Có thể là cây mai, đào, quất, hoặc các cây cảnh ngày tết khác….
- Các chậu cảnh mini, giỏ hoa, vườn hoa nhỏ, giàn hoa, … tạo thành một
tổ hợp không gian đẹp, sinh động, hài hòa.
|
20 điểm
|
5
|
Trang trí nội thất và Góc Tranh ảnh
|
- Tranh ảnh có nội dung ý nghĩa, thể hiện bản sắc của liên chi, hướng
về chủ đề chung của Hội trại Xuân: Mừng Xuân Mậu Tuất.
- Phần phông nền và nóc trần của lán trại được trang trí đẹp, cẩn thận
thể hiện sự khéo léo.
|
10 điểm
|
6
|
Ánh sáng
(đèn nháy)
|
- Màu sắc, ánh sáng và cách bài trí đẹp, sáng tạo.
|
5 điểm
|
7
|
Độc đáo
|
- Trại có những hạng mục độc đáo, ấn tượng được trinh bày trong phần
thuyết trình.
|
10 điểm
|
8
|
Thuyết trình
|
- Không quá 5 phút, ngắn gọn, súc tích, nêu bật chủ đề trại và những
nét độc đáo của trại.
|
10 điểm
|
9
|
Góc ẩm thực
|
- Sáng tạo, Gọn gàng, thuận tiện, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,
an toàn cháy nổ.
|
20 điểm
|
Lưu ý: Ý thức và nền nếp tham gia hội trại:
+ Trong lúc tổ chức cắm trại. Vệ
sinh trong và ngoài trại sạch sẽ, đảm bảo an toàn cháy nổ.
+ Văn minh, lịch sự, đoàn kết, đảm
bảo an ninh trật tự.
+ Sau khi kết thúc cắm trại vào lúc
17h00 ngày 26/01: vệ sinh sạch sẽ xung quannh trại.
Nếu trại nào không đảm bảo các quy định trên, BTC hủy kết quả dự thi của
liên chi.
1.2.
Thi nấu ăn “Ẩm thực Tết 3 miền”: Từ 10h00-11h00
Mỗi liên chi sẽ thi nấu các món ăn ngày tết đặc trưng của từng vùng miền
Bắc, Trung, Nam (theo bốc thăm).
a. Phần thi bắt buộc:
* Làm mứt Tết.
* Sửa soạn mân cơm cúng Tổ tiên ngày Tết (trong đó phải có ít nhất 1 món
bắt buộc nấu tại trại).
b. Phần khuyến khích (không chấm thi): Làm các món chè, bánh, pha chế đồ uống, đồ nướng, các
món ăn ưa thích…để Hội trại thêm phong phú đa dạng.
2. Thi đấu các trò chơi dân gian - theo liên chi
* Thời gian: Buổi sáng từ 9h00 – 11h00.
* Địa điểm: Sân trường.
*
Nội dung:
Stt
|
Nội dung thi
|
Số lượng tham gia
|
Hình thức
|
1
|
Nhảy dây tập thể
|
12 bạn gồm: 5 nam + 5 nữ (nhảy) và 2 nam (quất dây).
|
Chia bảng
|
2
|
Kéo co
|
10 nam + 5 nữ
|
Chia bảng
|
3
|
Bịt mắt đập niêu
|
3 cặp nam - nữ
|
Lẩn lượt tính điểm
|
3. Hội thi gói bánh chưng xuân: Thi theo lớp,
chấm theo khối.
* Thời gian: Buổi chiều: Từ
14h30 - 16h00;
* Địa điểm: Sân trường (vị trí cụ thể do ban tổ chức sắp xếp)
*
Hình thức:
- Mỗi lớp cử 4 học sinh tham gia (2HS
trợ giúp + 2 HS gói chính) + 1 Phụ
huynh hỗ trợ, hướng dẫn.
- Thời gian thi: 60 phút
- Nguyên vật liệu: Lá dong, dây lạt, gạo nếp, thịt, đỗ, mâm bày, chiếu
ngồi và các nguyên liệu khác…do các lớp tự chuẩn bị sẵn từ trước.
- Chấm điểm: Mỗi lớp chọn 5 chiếc bánh đẹp nhất bày vào mâm, có trang
trí (hoa, đĩa quả…) nộp về BCT chấm cả hình thức bánh và trang trí.
Ghi chú: Số bánh ban giám khảo chấm xong, các
lớp bàn giao lại cho Đoàn trường thuê nấu làm quà tặng chương trình “Tết ấm
tình thương”.
4. Hội thi Văn nghệ “Sắc màu văn hóa dân tộc”
* Thời gian: Buổi tối (19h00- 21h30)
* Hình thức:
Ghép liên chi, mỗi liên chi ghép tham gia dự thi 1 tiết mục đặc sắc. Thời gian
của tiết mục từ 7 đến 10 phút.
* Thể loại dự thi:
+ Các điệu lý, hò, vè, chèo, hát tuồng, hát văn, hát
xoan, múa dân gian, tiểu phẩm hài, nhạc cụ dân tộc…
+ Các lớp đăng
ký tiết mục cho Ban tổ chức (Cô Hằng sử) trước ngày 20/1/2019.
* Yêu cầu:
Đúng thể loại nghệ thuật dân gian, trang phục đúng và phù hợp với thể loại bài
hát.
* Tiêu chí chấm và thang điểm (có văn bản hướng dẫn
riêng).
5. Chương trình “Tết ấm tình thương”:
- Trao quà, tặng bánh chưng cho các em nhỏ mồ côi, các cụ già tại Trung
tâm Bảo trợ XH Tỉnh
- Trao 10 xuất quà (gồm 1 cặp bánh chưng và gạo) cho 10 hộ gia đình khó
khăn nhất trên địa bàn phường Tân Thành.
*
Thời gian: Chiều thứ hai,
ngày 28/1/2019 (tức 23 Tết)
IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG
1.
Các nội dung thi theo liên chi (cắm trại, nấu ăn, trò
chơi dân gian)
Ban tổ chức sẽ tổng hợp kết quả điểm tham gia các nội dung thi của các
liên chi để tính điểm thi đua và xếp giải.
Cơ cấu giải gồm (theo liên chi) gồm:
Giải
|
Số lượng
|
Tiền thưởng
|
Nhất
|
1
|
1.000 000
|
Nhì
|
2
|
2 * 800 000
|
Ba
|
3
|
3 * 500 000
|
Khuyến khích
|
4
|
4 * 300 000
|
Tổng
|
5.300.000
|
2.
Nội dung thi gói bánh chưng Xuân (theo lớp)
Giải
|
Số lượng
|
Tiền thưởng
|
Nhất
|
3
|
3 * 300 000
|
Nhì
|
6
|
6 * 200 000
|
Ba
|
9
|
9 * 150 000
|
Khuyến khích
|
19
|
19 * 100 000
|
Tổng 37 lớp
|
5.530.000
|
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Quy định việc tổ chức liên chi, ghép liên chi tham
gia các hoạt động:
-
Thi cắm trại, thi nấu ăn: 11
liên chi được quy định như sau: Các liên chi tính theo lớp chuyên (LC Toán, Lý,
Tin, Hóa, Sinh, Văn, Anh, Sử, Địa, Pháp). Riêng hai lớp 12B1 và 12B2 tính là 1
liên chi B1-2.
Kết
quả bốc thăm thi nấu ăn:
Ẩm thực đặc trưng
vùng miền
|
LC tham gia
|
Bắc
|
Lý, Văn, Sử, Sinh
|
Trung
|
Toán, Anh, Địa, B1-2
|
Nam
|
Tin, Hóa, Pháp
|
-
Thi văn nghệ: Các liên chi
ghép (theo kết quả bốc thăm của đại diện các LC trong buổi họp BT các lớp ngày
29/12/2019), như sau:
1.
Liên chi Toán -
Tin
2.
LC Lý - Văn
3.
LC Anh - Địa
4.
LC Hóa - Sinh -
B2
5.
LC Sử - Pháp -
B1.
- Thi đấu các trò chơi dân gian:
1)
Sử
2)
Toán
3)
Hóa
4)
Sinh
5)
Địa
6)
Tin
7)
Anh
8)
Văn
9)
Lý
10)Pháp-B1-B2
2. Ban chỉ đạo
Stt
|
Họ và tên
|
Chức vụ
|
Nhiệm vụ
|
1
|
Đinh Văn Khâm
|
Hiệu trưởng
|
Trưởng ban
|
2
|
Phạm Văn Khanh
|
Phó HT
|
Phó ban
|
3
|
Trần Văn Kiên
|
Phó HT
|
Phó ban
|
4
|
Nguyễn Bảo Châu
|
Phó HT
|
Phó ban
|
5
|
Đoàn Thị Kim Dung
|
Phó HT
|
Phó ban
|
3. Ban tổ chức
Stt
|
Họ và tên
|
Chức vụ
|
Nhiệm vụ
|
1
|
Đoàn Thị Kim Dung
|
Phó HT
|
Trưởng ban
|
2
|
Nguyễn Thị Phương Dung
|
BT đoàn
|
Phó ban
|
3
|
Nguyễn Thanh Tùng
|
Phó BT
|
Phó ban
|
4
|
Tạ Văn Dũng
|
Phó BT
|
Phó ban
|
5
|
Trịnh Thu Hằng
|
BTV
|
UV
|
6
|
Nguyễn Thị Mỹ Hằng
|
BTV
|
UV
|
7
|
Thành viên BCH đoàn trường
|
|
UV
|
8
|
Chủ nhiệm các CLB
|
|
UV
|
File dữ liệu gốc
Số lượt đọc:
1077
-
Cập nhật lần cuối:
05/01/2019 10:29:54 AM |