THPT Chuy�n Luong Van T?y
Đang tải dữ liệu...
Gương sáng học đường

Điều thú vị về nữ sinh đạt giải nhì quốc gia môn Địa lí

  10/03/2021 07:04:05 PM 

Không yêu thích môn Địa lý ngay từ những năm học THCS, nhưng khi bước vào bậc THPT, bắt đầu gắn bó với môn học này, cô học trò Lê Thị Nga, lớp 12 chuyên Địa, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy lại có sự bứt phá và đạt được thành tích cao đối với môn học này: Năm lớp 11 đạt giải 3 và năm lớp 12 đạt giải nhì trong kỳ thi chọn HSG quốc gia.

Điều thú vị về nữ sinh đạt giải nhì quốc gia môn Địa lí

Lê Thị Nga (bên trái) trong giờ học tại trường. Ảnh: Minh Quang

Vừa đạt giải Nhì quốc gia môn Địa lý trong kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2020-2021, Nga không giấu nổi niềm vui, sự tự hào khi có thể được lựa chọn "thoải mái" vào khá nhiều trường Đại học có tuyển sinh khối C và đào tạo các ngành nghề xã hội như luật, du lịch, báo chí, sư phạm... Nhưng em vẫn đặt ra cho mình mục tiêu cao hơn trong kỳ thi THPT quốc gia 2021, là đạt số điểm cao để được trao thưởng của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh.

Lê Thị Nga cho biết: Không như nhiều bạn bè, vì đã miệt mài, vất vả, nỗ lực để đạt giải thưởng cao trong kỳ thi chọn HSG quốc gia, từ đó là điều kiện để được tuyển thẳng, đạt nguyện vọng được vào ngôi trường mà mình yêu thích nên thường có tư tưởng "xả hơi", chỉ học tập hoàn thiện các môn và ôn thi xét điểm tốt nghiệp THPT. Nhưng đối với em, em muốn thử sức mình, đề ra mục tiêu cho bản thân để hoàn thành được mơ ước không chỉ của riêng em mà của khá nhiều bạn học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường - là được các bác lãnh đạo tỉnh trao vòng nguyệt quế và phần thưởng của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực hết sức của mình.

Từ ban đầu chưa "kết" môn Địa lý cho lắm, nhưng khi vào học rồi, "thấm" dần môn học này, Nga dần yêu thích lúc nào không hay. Có niềm say mê, thích thú môn học, việc theo học tại lớp chuyên Địa khá thuận lợi đối với Nga. Em cho biết, không như nhiều người nghĩ, môn Địa lý là môn học lý thuyết và học thuộc đơn thuần. Mà Địa lý gồm cả lý thuyết và thực hành, đòi hỏi người học phải có phương pháp học tập phù hợp với năng lực, trình độ của mình, đồng thời phải chăm chỉ, kiên trì và có trí nhớ tốt.

"Môn Địa lý thực chất là môn học tổng hợp. Người học phải hiểu rõ các kiến thức cơ bản, nắm chắc phương pháp xử lý số liệu và biết cách ứng dụng các công thức trong toán học, vật lý vào giải các bài tập. Cùng với đó là tích cực trau dồi các kiến thức xã hội, nắm bắt thêm các thông tin ngoài đời sống, nghiên cứu tài liệu nhằm đưa những trải nghiệm trong cuộc sống thực tế vào bài tập. Hơn nữa, người học tốt và yêu thích môn học này không chỉ được tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh, mà khi đi sâu vào tìm hiểu sẽ nắm bắt được các hiện tượng tự nhiên, các vấn đề xã hội của từng vùng, miền... từ đó có thể hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới" - Nga vui vẻ chia sẻ.

Nói về bí quyết để học tốt môn Địa lý, Nga cho rằng, như hầu hết môn học xã hội, trước hết phải chăm chỉ học tập, chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài để thu nạp được kiến thức trọng tâm. Cùng với đó, xâu chuỗi các hiện tượng trong cùng một hệ thống để dễ ghi nhớ và vận dụng. Cần xác định phương pháp học tập đúng đắn, phù hợp với lực học của mình.

Đồng thời chú ý rèn luyện kỹ năng tổng hợp các kiến thức cơ bản từ SGK, kiến thức nâng cao do thầy, cô cung cấp và cả học tập, tìm hiểu thêm trên mạng Internet... Trong thời gian chuẩn bị cho các kỳ thi HSG tỉnh, quốc gia, Nga cho biết, em luôn chăm chỉ đọc thêm tài liệu ngoài sách giáo khoa để bài làm của mình thêm phong phú và sinh động...

Niềm say mê học tập càng được tiếp thêm sức mạnh, khi cô học trò nhỏ nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình, tận tâm của các thầy, cô giáo trong trường, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm cũng là cô giáo dạy đội tuyển quốc gia môn Địa lý.

Cô Đinh Thị Bích Ngọc, giáo viên chủ nhiệm dạy môn Địa lý cho biết: Ban giám hiệu Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy nói chung và các thầy cô giáo bộ môn nói riêng luôn định hướng và tạo điều kiện tối đa cho các em phát huy năng lực của mình. Do đó, các em trong đội tuyển HSG đều xác định đúng mục tiêu và phấn đấu hết mình để đạt được kết quả cao nhất trong các kỳ thi...

"Đối với Nga, em là cô học trò chăm ngoan, học giỏi và có tinh thần cầu thị. Đây là những thế mạnh để Nga có thể học tập tốt môn Địa lý - môn học đòi hỏi sự cần cù, chịu khó và tinh thần tự học rất cao này. Gần 3 năm học tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, Nga đều học giỏi tất các các môn, đặc biệt là các môn xã hội như Địa, Sử, Văn, đều tổng kết trên 9,0 điểm. Môn Địa lý là môn thế mạnh của em, nên tổng kết luôn đạt 9,8-9,9 điểm; năm lớp 10, em đạt huy chương đồng tại Trại hè Hùng Vương, tổ chức tại tỉnh Sơn La; lớp 11 đạt giải ba và lớp 12 đạt giải nhì tại cuộc thi chọn HSG quốc gia..." - cô giáo Đinh Thị Bích Ngọc chia sẻ thêm.

Đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, theo quy chế, Đỗ Thị Nga được tuyển thẳng vào trường Đại học Luật, Khoa học xã hội và nhân văn, một số khoa của trường Đại học Kinh tế quốc dân và một số trường có tuyển sinh khối C00. Dự định của em là đăng ký vào học trường Đại học Luật, nhưng vẫn tích cực ôn thi để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia, phấn đấu được Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh khen thưởng.

"Những thành tích đạt được vừa qua, ngoài sự nỗ lực của bản thân em, còn là việc được học tập, phấn đấu trong một ngôi trường tốt. Nhà trường, thầy cô luôn khích lệ và tạo điều kiện tốt nhất cho chúng em. Cùng với đó là tình yêu thương, động viên của bố mẹ, người thân để em phát huy được năng lực, sở trường của mình. Bản thân em cũng luôn mơ ước, nếu sau này có điều kiện, sẽ đi thật nhiều nơi, tìm hiểu về cuộc sống, thiên nhiên và con người ở những vùng đất mới…, để thỏa mãn niềm đam mê, yêu thích đối với môn Địa lý." - Nga chia sẻ thêm.