THPT Chuy�n Luong Van T?y
Đang tải dữ liệu...
Gương sáng học đường

Gặp những học sinh đạt giải cao trong kỳ thi HSG Quốc gia 2017

  24/02/2017 08:09:14 AM 
Những ngày đầu năm mới xuân Đinh Dậu, chúng tôi có dịp gặp và trò chuyện với một số học sinh đạt giải cao trong kỳ thi HSG Quốc gia năm 2017, lắng nghe những tâm sự của các em về sự học, những nỗ lực, ước mơ trong năm học 2016-2017 để hoàn thành chương trình tốt nghiệp THPT, bước vào trường đại học mà mình yêu thích, tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện để sau này đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước.
Trò chuyện với nữ sinh đạt giải Nhì môn Lịch sử nhận thấy sự hoạt ngôn và nhanh nhẹn trong giao tiếp của cô học trò học giỏi môn xã hội. Em là Ninh Thị Thùy Linh (ảnh), lớp 12 chuyên Sử, vừa đạt giải nhì trong kỳ thi HSG quốc gia năm 2017. Trong câu chuyện về những kiến thức, tình yêu với môn lịch sử, Thùy Linh chia sẻ, em bị thu hút và yêu thích môn lịch sử bởi được tìm hiểu về truyền thống, cội nguồn của dân tộc và được suy luận, nắm bắt về quá khứ, hiện tại cũng như tương lai của đất nước.

Thùy Linh sinh ra và lớn lên ở xã Yên Phong (Yên Mô), ngay từ cấp 2 em đã có niềm đam mê với môn lịch sử. Khi học tại trường THCS Yên Thịnh, Linh đã lựa chọn và đăng ký tham dự kỳ thi HSG môn Lịch sử cấp trường rồi lọt vào đội tuyển thi HSG cấp huyện, HSG tỉnh. Năm lớp 9, Linh đoạt giải Nhì HSG cấp tỉnh môn Lịch sử. Thấy con gái yêu thích và có năng khiếu với môn học này, mẹ Linh - cũng là một giáo viên, ban đầu sợ con vất vả nhưng nhận thấy sự yêu thích của con nên đã động viên con gái theo đuổi đam mê. Được sự định hướng của bố mẹ, Linh đăng kí dự thi và đỗ vào lớp chuyên Sử, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

“Vào đây, môi trường học tập tốt, giáo viên giỏi, em có thêm nhiều cơ hội để học hỏi hơn. Em được các thầy cô giáo, các bạn, nhất là cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Hoàng Vân giúp đỡ, dìu dắt rất nhiều. Với cách giảng bài sống động, kết hợp với tư liệu bằng hình ảnh, phim và những câu chuyện bên lề của cô, các bài giảng của cô luôn hấp dẫn và tạo được sự hứng khởi cho em và các bạn” – Thùy Linh chia sẻ.

Nói về cách học của mình, Thùy Linh cho biết: “Mọi người luôn quan niệm học sử là học thuộc lòng và máy móc, nhưng thực tế môn học này không phải là những sự kiện, dấu mốc và những con số khô khan. Môn học này có khối lượng kiến thức rất lớn nên khi học phải biết tóm lược các ý chính, nắm chắc được bản chất vấn đề và suy luận, triển khai mở rộng sâu hơn. Khi học, em thường học chắc, nắm vững những kiến thức trong sách giáo khoa, ngoài ra sưu tầm thêm tài liệu trên mạng, các kênh thông tin chính thống để củng cố những kiến thức đã có…”

Xa nhà đi học, nhưng được sự quan tâm của tỉnh và trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, mỗi tháng hơn 900 nghìn tiền học bổng, hơn 800 nghìn tiền hỗ trợ học sinh ở xa và chỗ ở, điện, nước miễn phí, Thùy Linh cho biết, em rất phấn khởi và quyết tâm học tập, ôn tập thật kỹ các môn học, nhất là môn lịch sử để thi đỗ vào Học viện Chính trị, trở thành một nhà nghiên cứu lịch sử để thỏa mãn niềm đam mê với môn học mà mình yêu thích.

Nhìn Ngô Việt Hùng (ảnh), lớp 12 chuyên Lý nhận thấy sự khôi ngô, thông minh và có phần “láu cá” của cậu học trò học giỏi và rất tự tin. Đạt giải nhì HSG quốc gia môn Lý nhưng với số điểm khá cao nên Hùng tiếp tục được chọn vào đội tuyển tham dự vòng 2 HSG quốc gia để chọn đội dự tuyển đi thi quốc tế. Và hiện đang là thời điểm Hùng tiếp tục nỗ lực tập trung ôn tập cho kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 2/2017 sắp tới.

Hùng

Khi được hỏi về “bí quyết” để học giỏi môn Vật lý, Hùng “tưng tửng” cho rằng: “Em chẳng có bí quyết gì đâu, chỉ là cố gắng nắm vững kiến thức cơ bản và hiểu rõ bản chất của các vấn đề, ngoài ra cần trang bị thêm một chút kiến thức về Toán. Còn thời gian học thì em học không nhiều, tất cả các môn học chỉ cần 4-5h/ngày, trong đó riêng môn Lý dành thời gian khoảng 2h để học, còn lại đi chơi với bạn bè và nhiều hình thức giải trí khác. Nhưng điều quan trọng và cần thiết là khi học phải tập trung và dốc sức để hiểu cặn kẽ vấn đề. Đồng thời ngoài làm nhiều các bài tập còn phải đọc thêm các sách lý thuyết vật lý đại cương để có thêm kiến thức…”.

Được biết, để có được những kết quả như hôm nay, đối với Hùng là cả một quá trình học tập, đam mê, tích lũy kinh nghiệm và đạt được những thành tích nhất định đối với môn học này: Khi học THCS đạt giải nhất lớp 9 đội tuyển HSG cấp thành phố, giải nhì cấp tỉnh. Khi thi vào lớp chuyên Lý trường THPT chuyên Lương Văn Tụy thì đỗ thủ khoa đầu vào. Năm học lớp 11, Ngô Việt Hùng được chọn dự thi đội tuyển HSG quốc gia cùng các anh chị lớp 12 và đạt giải khuyến khích. 12 năm học liên tục là HSG xuất sắc. Và năm nay, Hùng tiếp tục nỗ lực vươn lên đạt giải Nhì với số điểm khá cao trong đội tuyển HSG tỉnh Ninh Bình.

Ngô Việt Hùng cho biết thêm: “Để đạt được thành tích như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì em còn nhận được sự dạy bảo của rất nhiều các thầy, cô giáo, nhất là thầy Duy và cô Hoài của trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Chính các thầy, cô giáo đã tiếp tục truyền lửa đam mê môn Vật lý cho em và giúp đỡ em đạt được thành tích cao trong các kỳ thi. Mơ ước của em là sau khi tốt nghiệp THPT sẽ phấn đấu được đi du học tại Anh - ngành kinh doanh maketing.

Đối với cô gái mảnh mai, hiền lành có cái tên dễ thương Nguyễn Thị Hoài Ngọc (ảnh) thì thành tích đạt giải Nhì môn Sinh là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của em. Ngọc khiêm tốn cho rằng, để học giỏi và giành điểm cao môn Sinh không quá khó, chỉ cần có phương pháp học tốt, thêm chút yêu thích, tìm hiểu về nó, bởi môn Sinh rất gần gũi với con người và là những thứ tự nhiên xung quanh cuộc sống của chúng ta.

iiii

“Sinh học là môn học khá thực tế, nó gắn liền với cuộc sống hằng ngày, chỉ cần để ý một chút, chúng ta có thể học môn Sinh ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh nào, chứ không phải chỉ chăm chăm học trong sách. Đặc biệt, trong các bài thi môn Sinh, rất nhiều câu hỏi liên quan đến thực tiễn. Chẳng hạn như trong cuộc sống hằng ngày, việc tìm hiểu về quá trình trao đổi chất, về những lượng vitamin trong các món ăn vừa giúp cho việc học không trở nên khô khan vừa giúp giữ gìn sức khỏe. Môn Sinh giúp em thấy cuộc sống thú vị hơn rất nhiều bởi cảm giác được hiểu và khám phá sâu hơn về cuộc sống xung quanh mình..” – Hoài Ngọc chia sẻ.

Nhà ở phường Nam Sơn (thành phố Tam Điệp), để có thời gian học tập các môn học tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, đặc biệt là môn Sinh, Hoài Ngọc đã đăng ký ở lại KTX của trường, chỉ chiều thứ 7 mới về nhà và chiều chủ nhật lại ra. Điều kiện gia đình không dư giả nhiều nhưng bố mẹ luôn tạo điều kiện cho em học tập tốt, nhất là từ năm học này, ngoài mức học bổng trên 900 nghìn đồng/tháng tỉnh Ninh Bình có chính sách khuyến khích hỗ trợ cho học sinh các huyện, thành phố về học tập tại trường chuyên, với mức hỗ trợ số tiền hơn 800 nghìn đồng/tháng và miễn phí hoàn toàn tiền điện, nước, phòng ở ký túc xá tại trường càng thôi thúc, động viên những học sinh ở xa như Ngọc nỗ lực học tập tốt hơn.

Được chọn vào đội tuyển Quốc gia vòng 2, Hoài Ngọc đang đặt ra cho mình quyết tâm cao nhất để thi đạt kết quả tốt nhất và phấn đấu được vào trường Đại học Y Hà Nội, theo học chuyên ngành Đa khoa, trở thành một bác sĩ tương lai chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người. Tin rằng, với thành tích 12 năm liên tục là HSG toàn diện, luôn ở tốp dẫn đầu lớp chuyên Sinh và đội tuyển HSG của trường chuyên Lương Văn Tụy, Hoài Ngọc sẽ thực hiện và toại nguyện những ước mơ, hoài bão của mình

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh - Minh Quang

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn