THPT Chuy�n Luong Van T?y
Đang tải dữ liệu...

Trang chủGiới thiệuHội trường 60 nămTin tứcThông báoThư viện tài liệuTuyển sinh
   Hoạt động dạy và học    |    Công tác Đảng - Đoàn thể    |    Tin giáo dục    |    Chuyên san Học trò   
Chuyên san Học trò

CẢM NHẬN TỪ MỘT CHUYẾN ĐI

Để kỉ niệm những ngày lịch sử Cách mạng mùa thu (1945- 2016) và tăng cường nhận thức, tư tưởng, tình cảm cho thế hệ trẻ, hiểu hơn về truyền thống nhà trường, tạo cơ hội cho học sinh mới vào trường có dịp làm quen, kết thân, tạo sân chơi bổ ích để học sinh có cơ hội thể hiện năng khiếu của mình và tạo niềm hứng khởi để bước vào năm học mới, ngày 28/8/2016 trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đã tổ chức cho học sinh K58 chương trình "Hành trình về nguồn" kết hợp tham quan dã ngoại vô cùng ý nghĩa.

"Hành trình Về nguồn" được thực hiện bởi hai hoạt động chính: tưởng nhớ người chiến sĩ Cách mạng Lương Văn Tụy mà ngôi trường vinh dự được mang tên và hoạt động tham quan dã ngoại tại quê hương Anh. Về nguồn- chỉ nghe tên gọi của chương trình đã thấy ý nghĩa. Nghe BCH Đoàn trường cùng cô giáo chủ nhiệm phổ biến kế hoạch, học sinh K58 chúng tôi- ai cũng xao xuyến, bồi hồi. Tất cả đều háo hức mong chờ ngày đó.

Và ngày Về nguồn đã đến. Chỉ tiếc là trời không chiếu lòng người. Từ nửa đêm về sáng, trời đổ mưa tầm tã. Mưa to kéo dài cho tới sáng. Nhưng thật vui vì kế hoạch vẫn được thực hiện. Đúng 6 giờ sáng, chúng tôi đã có mặt đông đủ tại sân trường. Tiếng nói cười, niềm háo hức cho cho chuyến đi át đi nỗi ngại ngần vì trời mưa gió. 6 giờ 30 phút, học sinh tập trung tại sân trường dự khai mạc, dâng hoa lên tượng đài anh Lương Văn Tụy. Sau đó chúng tôi được chia ra làm hai đoàn. Đoàn 2 gồm tất cả học sinh khối 10 dưới sự dẫn dắt của các cô giáo chủ nhiệm, BCH Đoàn trường, các bậc phụ huynh, các lớp đi vào rừng Quốc gia Cúc Phương. Còn đoàn 1 gồm các thày cô trong BGH, BTV đoàn trường, đại diện giáo viên chủ nhiệm, đại diện học sinh các lớp khối 10, các anh chị học sinh tiêu biểu khối 11, 12 do thày giáo Đinh Văn Khâm - Hiệu trưởng nhà trường, làm trưởng đoàn dẫn đầu, di chuyển tới núi Dục Thúy Sơn, TP Ninh Bình. Tại tượng đài anh Lương Văn Tụy trên đỉnh Thúy Sơn, cả đoàn dâng hương tưởng nhớ công lao và sự hi sinh to lớn của người chiến sĩ Cách mạng mà ngôi trường mang tên. Cũng vinh dự được thắp nén tâm hương dâng lên người anh hùng của quê hương, lòng tôi trào dâng nhiều cảm xúc, cảm xúc của một cô bé mới vào trường, tự hào về truyền thống nhà trường, về ngôi trường mình sẽ được học trong 3 năm tới. Tưởng nhớ tới người đã ngã xuống cho mảnh đất quê hương, chúng tôi tự dặn lòng cần phải sống, lao động, học tập sao cho xứng đáng với Người đã hi sinh.


Dâng hoa trước tượng đài anh Lương Văn Tụy tại trường và trên đỉnh núi Dục Thúy Sơn

Sau lễ dâng hương tại tượng đài anh Lương Văn Tụy, đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình về thăm quê hương anh tại thôn Lũ Phong, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan.
Trước phần mộ của cụ Lương Văn Thăng, thân sinh anh Lương Văn Tụy, thày Hiệu trưởng Đinh Văn Khâm cùng đoàn đã kính cẩn dâng hương tưởng nhớ những công lao to lớn của “Cụ Tú Thăng” đối với quê hương Ninh Bình. Cụ Lương Văn Thăng là bí thư Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Ninh Bình, là Danh nhân văn hóa của tỉnh. Sau khi dâng hương, đoàn chúng tôi đã vào thăm khu tưởng niệm cụ Lương Văn Thăng, được xem lại những kỉ vật của Cụ, chúng tôi có dịp được đọc những thông tin, được biết về những đóng góp, cống hiến của cụ Lương Văn Thăng, một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển phong trào cách mạng ở Ninh Bình.Dâng hương và chụp ảnh lưu niệm trước Nhà tưởng niệm Cụ Lương Văn Thăng

tại xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan

Đến khoảng 9 giờ, chúng tôi lại tiếp tục hành trình vào rừng Quốc gia Cúc Phương, nhập vào với đoàn 2 đã đến từ trước đó. Cả hai đoàn dừng chân tại trung tâm khu rừng. Học sinh được tự do dạo chơi tham quan rừng quanh chỗ tập kết. Các lớp tự tìm chỗ ngồi cho lớp mình, tiện cho việc sinh hoạt tập thể, ăn trưa, nghỉ ngơi. Cùng với các bạn, tôi đã có những khám phá và trải nghiệm, những trò chơi thú vị.Cùng tự tay chuẩn bị những món ăn trưa

Quê hương Ninh Bình ta vẫn tự hào vừa có những di sản văn hóa - lịch sử vừa có rừng vàng biển bạc. Nhưng nhờ có chuyến tham quan dã ngoại này, tôi được tận thấy giá trị của rừng với diện tích hàng chục ngàn héc-ta. Tiếp giáp các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, vườn Quốc gia Cúc Phương quả là một báu vật. Vườn được phát hiện và thành lập từ những năm 60 của thế kỉ XX và là vườn Quốc gia đầu tiên của miền bắc XHCN. Vườn có rất nhiều động vật quý hiếm (hổ, báo, hoãng, cầy và các giống côn trùng…) Đặc biệt là có loài sóc bay, chuyền cây như loài có cánh, xuống đất thì như thú bốn chân, đã từng một thời được xem là biểu tượng cho nơi đây. Thảm thực vật ở nơi đây cũng rất phong phú, tiêu biểu cho đặc tính sinh học của rừng nhiệt đới. Chúng tôi đặc biệt rất sợ một loại côn trùng ở đây: vắt. Vì là trời mưa nên đường đi có nhiều vắt. Song ngọn lửa nhiệt huyết vẫn tiếp bước cho chúng tôi khám phá rừng. Chúng tôi được đến cây Chò ngàn năm tuổi, được cùng nhau chụp những tấm hình lưu niệm. Có thể nói, cùng với một số loài cây lâu năm khác ở nơi đây, cây Chò ngàn năm được xem như một biểu tượng đặc biệt của khu rừng.


Cô giáo và các bạn lớp chuyên Địa K58 tại cây Chò ngàn năm


Khoảnh khắc tinh nghịch đặc trưng của dân chuyên Lý


Những cô nàng chuyên Văn K58

Thật tiếc là vì đường trơn, nên chúng tôi không vào được Động người xưa. Nhưng nghe các thầy cô kể, Động người xưa nằm trên lưng chừng vách núi, cách hàng trăm mét so với mặt đất, phải leo đến trăm bậc thang mới lên được đến nơi. Nơi đây từng là nơi ngụ cư của người Việt cổ ở thời kì đồ đá, cách chúng ta hàng chục ngàn năm.

Sau khi ăn trưa, nghỉ ngơi, đến khoảng 14h chúng tôi lên xe quay ra Hồ Mạc cách trung tâm rừng khoảng 18 cây số. Tại đây, chúng tôi được tham gia các hoạt động vui chơi tập thể, đố vui, hát, nhảy, giao lưu giữa các lớp và với các anh chị cán bộ lớp khóa trên. Tình thầy trò, tình bạn bè gắn kết. Chưa bao giờ tôi và các bạn vui đến thế!

Cùng tham gia các hoạt động vui chơi tập thể tại hội trường Hồ Mạc - "K58 chào năm học mới"!

Người ta nói: Ngày vui ngắn chẳng tày gang, cuộc vui nào rồi cũng sẽ tàn. Đã đến lúc chiều buông trên rừng. Và mưa cũng tạnh hẳn. Nắng hửng lên sau các vòm cây, kẽ lá và chúng tôi cũng phải ra về. Tạm biệt rừng nguyên sinh Cúc Phương, chúng tôi trở lại với đồng bằng, trở về thành phố. Rừng ở lại sau lưng nhưng Tình rừng thì còn lại mãi trong trái tim mỗi người. Chúng tôi biết ơn đất nước ngàn năm cẩm tú đã thêu dệt nên bức tranh thiên nhiên và tạo tác nên một báu vật Cúc Phương cho đời. Hành trình Về nguồn kết hợp thăm quan dã ngoại của nhà trường đã đem đến cho chúng tôi biết bao nhiêu hiểu biết về lịch sử truyền thống của nhà trường, về khu vườn Quốc gia nằm ngay trên quê hương mình. Để càng yêu mến, tự hào về mảnh đất quê hương. Đúng là có hiểu rồi mới có tin yêu. Một chuyến đi thực tế mà hơn rất nhiều so với những bài học khô khan về tình yêu quê hương đất nước. Đồng thời, qua chuyến đi, chúng tôi còn lớn lên rất nhiều về ý thức bảo vệ thiên nhiên - môi trường sống. Cũng qua chuyến đi này, mối quan hệ thầy trò, bạn bè càng thêm cởi mở, thắm thiết và gắn bó hơn. Mỗi chúng tôi đều thấy mình tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống cũng như trong học tập...

Rất mong trong mấy năm học tập, tu dưỡng dưới mái trường Lương Văn Tụy thân yêu, chúng tôi lại được có nhiều chuyến đi bổ ích và lí thú như thế nữa!

Ninh Bình, ngày 29 tháng 8 năm 2016

Người viết: Đinh Ánh Hồng-Lớp chuyên Văn K58.


Số lượt đọc:  732  -  Cập nhật lần cuối:  01/09/2016 10:39:12 AM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 2.187.433
Tổng số thành viên: 8
Số người trực tuyến: 36