THPT Chuy�n Luong Van T?y
Đang tải dữ liệu...

Trang chủGiới thiệuHội trường 60 nămTin tứcThông báoThư viện tài liệuTuyển sinh
   Hoạt động dạy và học    |    Công tác Đảng - Đoàn thể    |    Tin giáo dục    |    Chuyên san Học trò   
Chuyên san Học trò

KÍ SỰ TỰ HÀO MANG TÊN ANH - LƯƠNG VĂN TỤY

Xin chào các bạn, tôi là một thành viên may nắm của lớp Chuyên Địa K58, khi tôi được thay mặt lớp đi cùng đoàn đại biểu và các thầy cô về thăm quê người chiến sĩ cách mạng Lương Văn Tụy trong hành trình “Về nguồn” mà nhà trường tổ chức riêng cho học sinh lớp 10 mới vào trường như chúng tôi vào ngày 28/8 vừa qua. Đến hôm nay, đã gần một tuần trôi qua, mà dư âm về chuyến đi vẫn còn vương vấn mãi trong tôi, như mới hôm qua thôi tôi được đặt chân tới miền quê ấy.

Các bạn thân mến!

Có lẽ trong số các bạn chúng ta, không ít người đã từng một lần giống như tôi, từng một thời len lén đi chầm chậm qua cổng ngôi trường này, ngắm nghía thật lâu, và thầm ước một ngày nào đó sẽ được chính thức trở thành một thành viên trong ngôi trường Lương Văn Tụy mến yêu. Ngày đó đã đến, niềm hạnh phúc vỡ òa trong tôi, thỏa niềm tin, thỏa niềm ước mơ, bõ công những đêm đèm sách, bõ công những ngày miệt mài ôn luyện cam go.

Mang trong mình niềm tự hào lớn lao đó, mỗi ngày đến trường tôi vui hơn, cười nhiều hơn, hăng hái hơn với các hoạt động của trường của lớp. Tuần lễ sinh hoạt đầu năm có lẽ là là kỉ niệm đầu tiên và đáng nhớ nhất đối với tôi khi mới vào trường.

Tôi còn nhớ. Ngày đầu tiên được làm quen với lớp và cô giáo chủ nhiệm đáng kính, ngày thứ hai được các anh chị Chuyên Địa K55 vừa tốt nghiệp ra trường về giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học tập, ngày sau đó là ngày dành riêng “Chào K55” chúng tôi. Ôi, tôi thấy thế giới xung quanh mình, ngôi trường Chuyên Lương Văn Tụy mơ ước của tôi sao mà lung linh, tươi đẹp lạ kì. Tôi còn nhớ, niềm vui và hạnh phúc tột cùng khi nhận được thông báo về chuyến tham quan dã ngoại “Về nguồn”. Không chỉ tôi, tôi đồ rằng tất cả các bạn, ai cũng vô cùng hồ hởi và háo hức chờ đón cái ngày đó đến thật nhanh..

Và, ngày mơ ước đó cũng đã đến! Tôi dâng trọn lòng tôn kính của mình cho giây phút thiêng liêng trước tượng đài Người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi Lương Văn Tụy tại đỉnh núi Dục Thúy Sơn. Thắp nén tâm hương tôi tưởng nhớ về anh. Chúng tôi đến thăm quê nhà, nơi cội nguồn sản sinh ra người anh hùng quên thân vì nước.

Các bạn thân mến!

Người chiến sĩ cách mạng Lương Văn Tụy mà trường chúng ta được vinh dự mang tên, anh sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Cha của anh là đồng chí Lương Văn Thăng là một nhà cách mạng, nhà giáo, thầy thuốc và là bí thư chi bộ cộng sản đầu tiên của tỉnh Ninh Bình. Ông sinh ra trong một gia đình nho học ở thôn Lũ Phong, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Từ bé Lương Văn Thăng đã tỏ ra thông minh, nhanh nhẹn, tính tình hòa nhã. Sau khi đỗ tú tài ông không đi làm cho đế quốc phong kiến mà trở về nhà dạy học và làm thuốc. Ông được dân làng gọi là: Cụ Tú làng Quỳnh. Ông lấy vợ khi đã ngoài 40 tuổi và sinh ra anh Lương Văn Tụy khi gần ở tuổi 50. Trong những năm hoạt động cách mạng, ông tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng được nhiều cơ sở cách mạng ở các huyện Nho Quan, Gia Viễn và lãnh đạo một số cuộc đấu tranh trong các phong trào cách mạng ở địa phương.

Được sự dìu dắt của ông, Đinh Tất Miễn, người mà anh Lương Văn Tụy gọi là cậu cũng là một nhà cách mạng nổi tiếng, cốt cán của tỉnh Ninh Bình ta. Cụ Đinh Tất Miễn là bí thư đầu tiên của tỉnh Ninh Bình đồng thời là lãnh đạo cách mạng được trao tặng huân trương Hồ Chí Minh. Năm 1929 chi bộ Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội ở Lũ Phong chuyển sang thành chi bộ Đông Dương cộng sản Đảng do Lương Văn Thăng làm bí thư. Đinh Tất Miễn được kết nạp vào và sinh hoạt tại chi bộ Đông Dương cộng sản Đảng do anh rể mình làm bí thư. Đinh Tất Miễn sinh hoạt Đảng tại chi bộ Lũ Phong rồi về xây dựng cơ sở Đảng ở làng Sầy. Đinh Tất Miễn đã gây dựng nên một hệ thống cơ sở vững chắc từ chính ngôi nhà của mình.

Thưa các ban!

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, vốn thông minh lanh lợi, lại được giác ngộ lý tưởng Cộng sản ngay từ nhỏ, người chiến sỹ cộng sản trẻ tuổi Lương Văn Tụy (1914 – 1932) vinh dự được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Năm 15 tuổi Lương Văn Tụy đã bước vào hoạt động cách mạng. Năm 1929 anh được kết nạp vào một tổ chức thanh niên cộng sản ở Ninh Bình được gọi là đội vũ trang tuyên truyền tỉnh Ninh Bình. Anh được giao nhiệm vụ làm liên lạc, in truyền đơn và các tài liệu bí mật. Ngày 7/11/1929 chính quyền cách mạng quyết định cắm cờ búa liềm trên núi Non Nước để khích động tinh thần đấu tranh của quần chúng và kỷ niệm cách mạnh tháng Mười Nga. Lương Văn Tụy đã nhận nhiệm vụ lịch sử này để đánh lừa quân địch, Lương Văn Tụy đã nhanh trí đeo thêm hai quả lựu đạn giả vào chân cột cờ nhằm tạo mối khiếp sợ đến gần. Ngày 28 tháng 4 năm 1930 anh bị đưa ra xử ở tòa thượng thẩm Hà Nội rồi bị đày ra Côn Đảo. Năm 1932 theo chủ trương của Đảng ủy, anh cùng một số đồng đội khác vượt biên về đất liền nhưng trên đường vượt biển, bị gió to mưa lớn, tất cả đều hi sinh.

Anh hi sinh - Năm ấy anh vừa tròn 18 tuổi.

Ngoài kia trời mưa! Những giọt nước mưa lạnh ngấm vào mắt, vào miệng vào lưng áo các thầy cô và học sinh chúng tôi trong đoàn đến thăm gia đình anh Lương Văn Tụy. Đón chúng tôi với sự niềm nở, nhiệt tình của người thân gia đình anh. Nén nhang thơm ấm áp nghĩa tình được thắp lên đã sua tan đi cái ảm đạm của thời tiết, sưởi ấm cả đất trời. Chỉ còn lại ở đó, một không gian thiêng liêng, đầy lòng biết ơn và tôn kính. Trên mảnh đất vẫn còn nghèo khó này, tôi thấy ngọn lửa bất diệt của sự kiên cường, lòng dũng cảm và ý chí chiến đấu cho quê hương từ anh Lương Văn Tụy và gia đình anh dường như chưa bao giờ tắt. Từ nay, ngọn lửa đó sẽ mãi cháy, mãi cháy trong trái tim các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy mến yêu…

Ninh Bình, ngày 1/9/2016

Vũ Thị Hồng Nhung - Chuyên Địa K58 (2016-2019)

Số lượt đọc:  419  -  Cập nhật lần cuối:  10/09/2016 08:27:54 AM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 2.078.784
Tổng số thành viên: 8
Số người trực tuyến: 31