Hoạt động dạy và học    |    Công tác Đảng - Đoàn thể    |    Tin giáo dục    |    Chuyên san Học trò
Công tác Đảng - Đoàn thể

TẤM LÒNG THẦY TRÒ NHÀ TRƯỜNG GỬI ĐẾN MIỀN TRUNG

08:02' AM - Thứ hai, 14/11/2016

Trong những ngày qua, Hà Tĩnh đang gánh chịu thiệt hại nặng nề từ hai cơn lũ lịch sử. Những trận mưa liên tiếp cùng với việc đập thủy điện Hố Hô xả nước quá nhanh khiến Hà Tĩnh ngập hoàn toàn trong biển nước. Trong đó thiệt hại nặng nề nhất là “Rốn lũ” huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Sáng ngày 24/10/2016, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy phối hợp với Ban đại diện CMHS nhà trường tổ chức “Chương trình vận động quyên góp ủng hộ học sinh vùng lũ lụt miền Trung” nhằm hỗ trợ giúp đỡ các em tại các vùng bị ảnh hưởng nặng của lũ lụt, đặc biệt các xã Hương Thủy, Hà Linh, Phương Điền huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề sớm vượt qua khó khăn ổn định lại cuộc sống.

Sau một thời gian ngắn phát động, cuộc vận động đã nhận được sự ủng hộ và đóng góp nhiệt tình của rất nhiều các tập thể, cá nhân, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và tất cả các em học sinh của nhà trường. Đến ngày 05-06 tháng 11 năm 2016, Ban giám hiệu nhà trường và Đoàn trường phối hợp Ban đại diện CMHS đã tổ chức chuyến từ thiện đến trao quà cho các bạn học sinh khó khăn của trường THPT chuyên Hà Tĩnh và các em học sinh tại 3 xã Hương Thủy, Phương Điền và Hà Linh - huyện Hương Khê - tỉnh Hà Tĩnh.

Tổng số quà nhà trường đã trao tặng trực tiếp gồm 343 xuất là tiền mặt – tổng trị giá 123.100.000 đồng và 3.230 kg gạo cùng 1.950 quyển vở. Trong đó:

Trường THPT chuyên Hà Tĩnh 20 xuất quà. Mỗi xuất gồm 10 cuốn vở và 500.000 đồng (tổng 10.000.000 đồng).

Đoàn ủng hộ tặng quà tại trường THPT chuyên Hà Tĩnh

Trường Tiểu học Hương Thủy 55 xuất quà. Mỗi xuất gồm 10 kg gạo, 10 cuốn vở và 400.000 đồng (tổng 22.000.000 đồng). Ngoài ra đoàn đã tặng thêm cho nhà trường 450 cuốn vở.

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh tại trường Tiểu học Hương Thủy

Trường mầm non Hương Thủy 75 xuất quà. Mỗi xuất gồm 10kg gạo và 400.000 đồng tiền mặt (tổng 30.000.000 đồng).

Tặng quà cho các em trường Mầm non Hương Thủy

Trường THCS Hà Linh 75 xuất quà. Mỗi xuất gồm 10kg gạo và 400.000 đồng (tổng 30.000.000 đồng).

Niềm vui rạng rỡ của các em trường THCS Hà Linh khi nhận quà.

Trường THCS Phương Điền 75 xuất quà. Mỗi xuất gồm 10kg gạo, 10 cuốn vở và 300.000 đồng (tổng 22.500.000 đồng). Trước sự khó khăn của nhà trường, đoàn đã ủng hộ thêm 43 xuất quà. Mỗi xuất gồm 10kg gạo và 200.000 đồng (tổng 8.600.000 đồng).

Trường tiểu học Hương Thủy, trường Mầm non Hương Thủy, trường THCS Phương Điền, THCS Hà Linh thuộc vùng thấp trũng, thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ gây ra. Trong vòng gần 1 tháng, hứng chịu tới 2 trận lũ vô cùng lớn, được biết trận lũ thứ nhất trường đã ngập sâu trong 2,5m nước và trong trận lũ thứ hai trường đã ngập trong 1,8m nước. Khi đoàn tới từ thiện những vết nước lũ vẫn còn in dấu trên tường, sàn các phòng học vẫn còn bùn đất, nhiều thiết bị dạy và học cũng như đồ dùng cho các em học sinh bán trú đã bị nước lũ cuốn trôi, cơ sở vật chất của nhà trường đã hư hỏng nặng nề, xuống cấp nghiêm trọng.

Toàn bộ học sinh tại trường THCS Hương Điền đã phải nghỉ học hơn một tuần lễ. Các em học sinh cho biết, nhà cách xa trường trung bình từ 7-8km, có em nhà cách trường tới 11km, phải đi qua đò, đường đi học vô cùng khó khăn vất vả, buổi trưa phải ở lại trường. Sau trận lũ thứ 2 thì ngày 06-11 là ngày đầu tiên đến trường của các em sau một tuần ở nhà tránh lũ. Có những em nhà trường không thể liên lạc được, không thấy em đến trường nữa. Cuộc sống vốn khó khăn nơi mảnh đất cằn cỗi ấy giờ lại càng thêm khó khăn hơn! Nhiều em vì điều kiện gia đình khó khăn nên khó có thể đến trường đi học. Theo như được chia sẻ, cô giáo tại THCS Hương Điền cho biết : "Các cô đi điều tra phổ cập, vận động các em tới trường, tới nhiều nhà còn rất nghèo còn là nhà tranh vách đất. Ở đây phần nhiều học sinh chỉ học hết lớp 9 rồi ở nhà phụ giúp cha mẹ, không tiếp tục học cấp 3 nữa". Một em học sinh lớp 9 kể : "Nhà em bị ngập sâu lắm, lũ về cả nhà phải trèo lên khóa giang, suốt một tuần nay, hôm nay em mới được đến trường, em nhớ các bạn lắm, nhớ cả thầy cô nữa. Nhà em có 5 anh chị em, anh chị của em đều phải nghỉ học ở nhà để đi làm phụ giúp bố mẹ, em quyết tâm muốn có một tấm bằng cấp III không giống như các anh chị của em đã bỏ dở trước… Nhưng em cũng không dám chắc chắn mơ ước và sự quyết tâm ấy có trở thành hiện thực được không chị ạ!"

Không chỉ có học sinh mà các thầy cô giáo nơi đây cũng gặp rất nhiều vất vả. Sau trận lũ lịch sử, cơ sở vật chất vốn đã nghèo nàn nay lại thêm hỏng hóc, bị lũ cuốn trôi, tài liệu sách vở phục vụ việc dạy học ướt hết, nền các phòng học dày những lớp bùn đất, cảnh quan xác xơ… Các cô lúc này không chỉ là những người dạy học mà còn là những lao động chân lấm tay bùn nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả sau lũ với mong muốn các em học sinh có thể tới trường trong thời gian sớm nhất.

344 xuất quà đã được đại diện thầy cô và các bạn học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Tụy trao tận tay tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các trường tại xã Hương Thủy, Phương Điền và Hà Linh - huyện Hương Khê - tỉnh Hà Tĩnh với mong muốn phần nào giúp các em và gia đình sớm vượt qua khó khăn, khích lệ động viên học sinh vùng lũ tiếp tục con đường ước mơ của mình.

Tin bài và ảnh: Nguyễn Hải (Văn k57) – Đức Anh (Pháp K57)

Số lượt đọc:  172  -  Cập nhật lần cuối:  14/11/2016 08:05:58 AM